Lộ trình tự học tiếng Trung cho người bắt đầu | Hướng dẫn từ A-Z

Trung Quốc-đất nước tỉ dân được biết đến là một trong những cái nôi của nền văn hóa nhân loại. Và ngôn ngữ của đất nước này cũng trở thành niềm tự hào của người dân Trung Hoa. Nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc đã mở cửa và thúc đẩy việc mở rộng ngôn ngữ của họ. Đưa tiếng Trung đến nhiều vùng, nhiều lãnh thổ trên thế giới. Hiện tại theo thống kê, có tới 1,39 tỷ người đang nói tiếng Trung trên toàn thế giới. Hơn 1/5 dân số sử dụng tiếng Trung như ngôn ngữ mẹ đẻ và còn có xu hướng tăng.

Do đó, tiếng Trung nghiễm nhiên trở thành ngôn ngữ được nhiều người quan tâm, lựa chọn. Đặc biệt là các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam. Với hệ thống từ mượn khá lớn, người Việt có ưu thế lớn hơn trong nghe và nói tiếng Trung. Chính vì thế có rất nhiều bạn học đã lựa chọn tự học tiếng Trung. Hiểu được điều đó, Anfa sẽ chia sẻ cùng mình về lộ trình tự học từ con số 0.

1. Chữ Hán Phồn thể và chữ Hán Giản thể

Trước khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên phân biệt rõ hai khái niệm Phồn thể và Giản thể trong tiếng. Giản thể và Phồn thể là cách viết chữ Hán, không bao gồm phát âm. Chữ Hán Phồn thể là cách viết chữ Hán truyền thống từ xa xưa với nhiều nét phức tạp. Hiện nay vẫn còn một số vùng sử dụng chữ Hán phồn thể như văn tự chính thống. Như: Đài Loan, Hồng Kong, MaCao, cộng đồng Hoa Kiều… Những người mới học tiếng Trung thường cảm thấy khó khăn khi học chữ viết này. Trong khi đó, chữ Hán giản thể cũng chính là chữ đang được sử dụng chính thức. Tại một số vùng Trung Quốc lục địa, Singapore, Malaysia… có cách viết đơn giản hơn.

Đó cũng là lý do chữ viết này được đưa vào giảng dạy. Hiểu nôm na chữ Giản thể chính là sự tỉnh lược, thay đổi của chữ Phồn thể, giúp người học dễ dàng ghi nhớ và ghi chép lại. Tuy nhiên như các bạn đã biết chữ Hán là chữ tượng hình. Nên việc cắt bỏ, giản lược hoặc thay đổi sẽ khiến người học khó tưởng tượng và hình dung ra chữ Hán đó hơn. Tùy theo mục đích học tiếng Trung, bạn có thể lựa chọn học chữ Hán phồn thể hay Giản thể. Sau đây là các nước nói tiếng Trung và chữ Hán được sử dụng tương ứng để bạn tham khảo:

Những ai nên học chữ Hán Phồn thể?

Nếu bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về văn hóa lịch sử của Trung Quốc thì nên học chữ Hán phồn thể. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đọc các tài liệu cổ. Hơn nữa chữ Phồn thể còn giữ được nét văn hóa, ý nghĩa con chữ, cách tạo chữ….. Do đó, chữ viết này rất thích hợp để nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa lịch sử.

Nếu bạn muốn đi du học Đài Loan, xuất khẩu lao động sang Đài hoặc làm các công ty của Đài Loan thì bắt buộc phải học chữ phồn thể. Vì Đài Loan hiện tại vẫn coi chữ phồn thể là văn tự chính thống. Ngoài ra, các bạn tham dự kỳ thi TOCFL- một chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Hoa. Dùng để apply vào các trường ĐH bên Đài Loan, thì việc biết chữ Phồn thể là điều cần bắt buộc.

Những ai nên học chữ Hán Giản thể?

Chữ Hán Giản thể đang được sử dụng vô cùng rộng rãi. Trung Quốc lục địa cũng sử dụng chữ Hán Giản thể làm ngôn ngữ chính thức. Do đó, nếu bạn muốn đi du học hoặc làm việc ở Trung Quốc thì hãy học chữ Hán Giản thể.

Hiện nay các trường ĐH hoặc các Trung tâm ngoại ngữ cũng sử dụng chữ giản thể để giảng dạy chính. Vì chữ Hán giản thể sẽ đơn giản hơn và giảm thiểu áp lực, khó khăn cho người mới bắt đầu học ngôn ngữ này.

Lời khuyên dành cho người tự học

Nếu bạn tự học tiếng Trung thì hãy học chữ Giản thể trước, như thế sẽ giúp bạn hứng thú với việc học chữ Hán hơn. Sau một thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ và chữ viết này, thì bạn có thể học sang phồn thể để nghiên cứu và hiểu sâu hơn về chữ Hán. Vì bản chất của chữ giản thể và phồn thể là sự thay đổi nét của các bộ thủ, bộ kiện trong chữ Hán.

2. Xác định thời gian và mục tiêu học

Việc xác định thời gian học và mục tiêu học là vô cùng quan trọng. Hãy nhớ rõ “đều” luôn tốt hơn “nhiều”, vì vậy thời gian học nên giàn đều ra mỗi ngày, tránh trường hợp dồn vào học một buổi, hiệu quả sẽ không cao.

Thời gian mỗi ngày bạn dành cho tiếng Trung phụ thuộc vào thời gian sinh hoạt, làm việc và học tập của bạn, nhưng đối với người mới bắt đầu hãy dành ra ít nhất 1-1,5 tiếng mỗi ngày tập trung học tiếng Trung, ngoài ra bạn cũng có thể hoàn toàn học một cách vô thức bằng phương pháp tắm ngôn ngữ (nghe nhạc, nghe radio….).Lúc này bạn không cần phải đề cao việc tôi học được gì, chỉ cần bạn làm quen được với âm thanh ngôn ngữ ấy và hình thành thói quen tạo môi trường ngôn ngữ với nó là được rồi. Nhưng đừng quên keywords ở đây là “đều” luôn tốt hơn “nhiều”.

Ngoài ra, bạn phải lập những mục tiêu dài hạn, ngắn hạn để mình dễ dàng theo đuổi. Mục tiêu càng chi tiết thì bạn càng biết bước tiếp theo của mình đi như nào. Ví dụ: Tôi muốn thi chứng chỉ HSK4 để apply học bổng vào năm sau. Tôi đi từ con số 0 đến HSK4 trong vòng 7 tháng.

Vậy tôi sẽ vạch ra mục tiêu và thời gian cho từng bước như sau:

 • HSK1- 2 tháng (bao gồm phát âm + từ vựng + ngữ pháp HSK1)
 • HSK2- 1,5 tháng (bao gồm từ vựng+ ngữ pháp HSK2)
 • HSK3- 1,5 tháng (bao gồm từ vựng + ngữ pháp HSK3)
 • HSK4- 2 tháng (bao gồm từ vựng + ngữ pháp + luyện đề HSK4)

Trong mỗi mục tiêu đó tôi lại đề ra nhiệm vụ và mục tiêu của hàng tuần, hàng ngày. Ví dụ có thể chia mỗi ngày sẽ học kỹ năng gì, học tài liệu gì….Việc chia nhỏ đầu mục và thời gian sẽ giúp tôi thực hiện và điều chỉnh lộ trình học phù hợp hơn rất nhiều.

Một việc nên làm khi các bạn xây dựng mục tiêu đó là cần có những phần thưởng khích lệ cho bản thân mỗi khi hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn đó. Như thế bạn sẽ có động lực để thực hiện tiếp những kế hoạch tiếp theo đấy!

3. Các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Bước 1 – Phát âm tiếng Trung

Khi bạn bắt đầu một ngôn ngữ mới thì việc học phát âm là điều không thể thiếu. Hành trình học phát âm vô cùng khó khăn đặc biệt là với người trưởng thành khi vị trí cấu âm của mình cứng, khó thay đổi. Hơn nữa học phát âm sẽ chưa nhìn thấy thành quả luôn nên sẽ rất dễ gây cảm giác chán nản cho người học. Nhưng bạn đừng quên, khi xây nhà chẳng ai khen móng nhà bạn đẹp cả. Nhưng nếu móng không chắc thì nhà có đẹp cũng dễ bị sụp đổ. Vậy hãy học phát âm một cách thật chuẩn xác để có một nền tảng vững chắc cho các kỹ năng nghe, nói, đọc sau này.

Bước 2 –  Học quy tắc viết chữ Hán cơ bản

Bước tiếp theo khi học tiếng Trung là học các nét và quy tắc viết chữ Hán cơ bản. Nhiều người cho rằng bước này thừa thãi vì chỉ cần viết đẹp và đủ nét là được. Nhưng các nhà hán ngữ học đã chỉ ra rằng việc viết chữ theo đúng thứ tự sẽ giúp bạn ghi nhớ chữ Hán nhanh hơn và lâu hơn rất nhiều. Hiện nay cũng có rất nhiều app hướng dẫn thứ tự nét chữ Hán, bạn có thể tận dụng nhé.

Bước 3 – Phân bổ các kỹ năng theo từng giai đoạn

Giống như những ngôn ngữ khác, tiếng Trung cũng có 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Tuy nhiên đối với mỗi giai đoạn thì sự đầu tư vào các kỹ năng là không giống nhau.

 • Giai đoạn sơ cấp

Ở giai đoạn sơ cấp hãy đẩy mạnh 2 kỹ năng nghe và nói. Trong giai đoạn này sự mô phỏng là vô cùng cần thiết để tạo ra sự phản xạ tốt cho 1 ngôn ngữ mới. Các bạn có thể chọn các cách luyện tập như nghe và nhắc lại. Đọc to các cụm từ, đọc bài khóa nhiều lần, nói lại các mẫu câu nhiều lần. Giai đoạn này việc viết chữ Hán sẽ đem lại nhiều phiền toái và chán nản. Vì bạn đang chuyển từ hệ thống chữ Latinh sang hệ thống chữ tượng hình, nên việc học trước quên sau là chuyện hết sức bình thường. Đừng quá nản và cũng đừng quá nôn nóng nhé, vì giai đoạn này mình tập trung cho nghe nói nhiều hơn mà.

 • Giai đoạn trung cấp

Giai đoạn trung cấp là giai đoạn mà mình đã tiếp xúc với tiếng Trung một thời gian, vì vậy chúng ta cần đẩy mạnh luyện tập cả 4 kỹ năng. Nghoài nghe nói thì mọi người cũng nên luyện tập đọc chữ Hán và luyện viết chữ Hán.

 • Giai đoạn cao cấp

Giai đoạn cao cấp chúng mình cần nâng cấp 4 kỹ năng lên trình độ cao hơn. Lúc này kỹ năng đọc và viết sẽ được đẩy mạnh và chiếm nhiều thời gian hơn.

Bước 4 – Học đi đôi với hành

Ngôn ngữ chỉ phát huy tác dụng khi bạn thực hành nó, vì vậy hãy biến những ngôn ngữ “chết” thành ngôn ngữ “sống” bằng cách sử dụng chúng để giao tiếp cùng bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người bạn Trung Quốc. Bạn có thể giao lưu, kết bạn với những người cùng chung mục tiêu học tập hoặc người bản địa để trò chuyện cùng. Hiện nay có rất nhiều trang web, mạng xã hội cho phép bạn làm quen, trò chuyện với bạn bè ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Hãy xây dựng cho mình một môi trường ngôn ngữ, hãy nhớ “môi trường không có chân, nhưng chúng ta có chân- hãy đi tìm môi trường thay vì đợi môi trường đến tìm mình.”

4. Cách tự học tiếng Trung

Học phát âm:

Bạn có thể tham khảo học phát âm trên một số trang web uy tín như Yoyo Chinese, Chinese Everyday, hoặc trên chính trang web của trung tâm Anfa. Hãy nằm lòng những chú ý sau:

 • Hãy khoa trương những âm đơn.
 • Chú ý phân biệt những âm bật hơi- không bật hơi
 • Chú ý âm đầu lưỡi trước – âm đầu lưỡi sau
 • Hoàn thiện phát âm bằng cách: nhìn phiên âm- đọc, nghe phát âm- viết

Kĩ năng nghe

Tận dụng các giáo trình đang học để luyện nghe bài khóa, hội thoại…..Ngoài ra luôn thực hiện tắm ngôn ngữ, nghe vô thức để quen với âm thanh của ngôn ngữ này.

Luyện nghe các bài hát, xem phim, gameshow Trung Quốc.

Kĩ năng nói

Có nhiều cách để học nói tiếng Trung, sau đây là một số phương pháp hiệu quả bạn có thể áp dụng:

Nghe và lồng tiếng: Hiện tại các ứng dụng lồng tiếng rất nhiều, một trong số app không thể bỏ qua là Douyin (tiktok), việc lồng tiếng sẽ giúp bạn hình thành thói quen nói đúng ngữ điệu, cảm nhận âm thanh tốt hơn.

Trong quá trình luyện nghe hãy thực hiện song song cả nghe và nói. Nghe xong một đoạn hãy cố gắng trần thuật lại những thông tin mà mình nghe được.

Chọn một chủ đề ưu thích và đứng trước gương trình bày về chủ đề đó. Cách này rất hiệu quả để luyện nói tiếng Trung và cả kỹ năng thuyết trình.

Xem phim Trung Quốc và nghe nhạc tiếng Hoa để tích lũy từng vựng, mẫu câu giao tiếp.

Trò chuyện trực tiếp với bạn bè hoặc người bạn địa bằng tiếng Trung. Cố gắng luyện nói tiếng Trung bất cứ khi nào có thể, tránh tâm lý ngại nói, sợ sai.

Kĩ năng đọc hiểu

Giai đoạn đầu hãy chịu khó đọc bài khóa bằng tiếng Trung. Nếu giáo trình có ghi phiên âm thì hãy cố gắng che phần phiên âm đó để rèn việc nhận diện chữ Hán. Ngoài ra bạn có thể làm một số bài tập dạng điền từ, hoặc đọc hiểu để rèn kỹ năng đọc của mình. Thông thường khi đọc xong 1 đoạn hoặc 1 bài khóa hãy cố gắng viết/ nói lại nội dung bằng ngôn từ cẩu mình.

Kĩ năng viết

Chữ Hán bao gồm: 音、义、形 (Âm, nghĩa, hình)vì vậy hãy thử làm theo các bước sau nha:

Bước 1: Nhìn chữ Hán ấy và đọc thành tiếng (âm và hình kết hợp)

Chúng ta hay bỏ qua bước nhỏ này, nhưng đừng quên khi mình nhìn chữ Hán đó thì mới có những vết hằn hoặc những nét đứt về nó, đó cũng là tiền đề để rèn luyện quán tính não cho mình. Việc này có thể hơi nhàm chán, nhưng tin tôi đi nó sẽ vô cùng hữu ích đấy.

Bước 2: Đặt câu với từ đó (âm)

Hãy để em nó vào một câu hoàn chỉnh, để em nó trở thành từ “sống” chứ không phải từ “chết”.

Bước 3: Luyện viết

Bây giờ cùng vẽ chữ Hán nào, nhưng hãy tự mình viết trước nhé. Có thể chữ Hán ban đầu bạn viết nó chưa đúng, bị thừa hoặc bị thiếu nét. Đừng lo nhé, hãy dùng 1 chiếc bút khác màu vẽ lại những chỗ bạn viết sai nhé. Đảm bảo sau này không bị sai đâu. Sau đó thì hãy viết đi viết lại một vài lần nhé.

Bước 4: Lặp lại theo quy tắc 1-3-7

Sẽ chưa thể chuyển sang trí nhớ dài hạn khi chúng mình không cho những chữ Hán ấy có tần suất hiện diện dày đặc. Vì vậy đừng quên ôn tập các em ấy thường xuyên nhé. Hình thức ôn tập có thể là nhận diện mặt chữ thông qua flashcard, cũng có thể là luyện viết. Có phải bạn đã bỏ qua kha khá các bước khi luyện tập ghi nhớ chữ Hán không nào?

Kĩ năng học từ vựng và ngữ pháp

Hãy học từ vựng theo chủ đề để mình có liên kết và có hệ thống. Có rất nhiều nguồn để bạn học từ vựng tiếng Trung, từ sách báo, phim ảnh cho đến tài liệu miễn phí trên Internet. Một cách thức học từ vựng tốt đó là đặt câu với những từ đã học. Việc này không những giúp bạn học được từ vựng mà còn giúp bạn hiểu được cách dùng của những từ vựng đó trong câu hơn.

Về ngữ pháp bạn có thể sử dụng phương pháp học ngữ pháp qua câu như thế sẽ tốt hơn rất nhiều. Thay vì nhớ cấu trúc nhàm chán thì hãy nhớ nó qua các mẫu câu điển hình.

5. Một số trang web, app tự học tiếng Trung

Trang web học tiếng Trung hiệu quả:

CCTV Learn Chinese

Đây là trang web dành cho những bạn muốn luyện kỹ năng nghe tiếng Trung. Và học các khẩu ngữ thông qua hàng trăm videos về các chủ đề giao tiếp từ trình độ cơ bản đến nâng cao.

Dayday up Chinese

Dayday up Chinese là trang web học tiếng Trung miễn phí chuyên dùng để luyện nghe và học ngữ pháp. Với các bài học từ trình độ cơ bản đầy đủ phiên âm, phát âm, dịch… Thậm chí cuối bài còn có phần bài tập để bạn luyện tập củng cố kiến thức.

Huazhongwen

Đây là trang web từ vựng vô cùng phong phú và sinh động, được minh họa bằng các hình ảnh bắt mắt. Các từ vựng được sắp xếp theo chủ đề vô cùng khoa học và dễ nhớ.

BBC zhongwen

BBC zhongwen vừa là một trang tin tức vừa là website học tiếng Trung bổ ích. Nội dung của trang web rất đa dạng và được nhiều người tin tưởng. Bởi website này cung cấp các nguồn tin chính thống, cập nhật nhanh chóng và mang tính thời sự.

App học tiếng Trung

Hello Chinese

Bài khóa theo các chủ đề gần gũi với đời sống, kiểm tra phát âm người học nhờ trí tuệ nhân tạo. Người học có thể học mọi lúc mọi nơi mà không cần kết nối mạng. Với giao diện và trò chơi sinh động rất phù hợp với trình độ sơ cấp.

Super Chinese:

Super Chinese được thiết kế 12 level, mỗi level có 24 đơn vị bài học. Học viên được học thông qua các đoạn hội thoại giao tiếp trong thực tế, việc này giúp các bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn. Công nghệ Al trong app sẽ phân tích âm đọc giúp bạn cải thiện phát âm hiệu quả.

Easy Chinese:

App này tăng khả năng đọc hiểu, mở rộng vốn từ vựng và cải thiện ngữ pháp với việc tích hợp tra cứu từ mới ngay trên bài báo. App giúp bạn có trải nghiệm đọc báo tiếng Trung với chủ đề hot nhất: thể thao, kinh doanh, âm nhạc….từ dễ dến nâng cao. App còn hỗ trợ luyện nghe và dịch.

Hello talk:

Hello talk là cộng đồng học tập ngôn ngữ toàn cầu kết nối bạn với người bản ngữ. Ứng dụng có 1 mạng xã hội riêng ví dụ như Facebook. App hỗ trợ học từ vựng hiệu quả với việc phân chia thành các chủ điểm khác nhau, đặc biệt cập nhật nhanh chóng những từ vựng có tính thời sự.

HSK Online:

Với bộ đề thi thử và đề thi thật của các năm cùng hơn 30000 bài luyện tập và được cập nhật, thay đổi thường xuyên. App đã trở thành trợ thủ đắ lực để thi lấy chứng chỉ HSK quốc tế.

App từ điển: Pleco, CVEdic, HanziDic

2. Những khó khăn khi học tiếng Trung và lời khuyên dành cho bạn.

Dễ phát âm sai

Việc tự học phát âm sẽ rất khó, rất dễ bị nhầm. Vì việc nhận diện nhầm âm thanh rồi đưa lên não bộ sau đó phát âm ra rất phổ biến với các bạn mới bắt đầu học. Nên mình vẫn khuyên các bạn nếu có thể thì nên chọn 1 giáo viên hướng dẫn và chỉnh sửa phát âm cho mình. 

Học trước quên sau

Chữ Hán luôn là yếu tố khiến người mới học cảm thấy đau đầu.

Dưới đây mình sẽ chia sẻ các tips để học chữ Hán “nhẹ nhàng” hơn:

 • Học theo bộ thủ- chiết tự

Không phải lúc nào tôi cũng áp dụng y nguyên những bước này đâu. Đôi khi tôi cũng thay đổi cách học của mình bằng các cuộc vui như học từ theo BỘ THỦ. Tôi khuyên bạn không nên học cả 214 bộ thủ, vì nó sẽ khiến bạn gục ngã ngay từ 1-2 buổi đầu tiên. Cách tốt nhất là từ từ vựng bạn rút ra các bộ thủ thường gặp. Tôi đã thống kê được 50 bộ thủ hay dùng. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn ở cuối file này nhé. Thông qua bộ thủ các bạn có thể sử dụng phương phát chiết tự, như thế bạn sẽ thấy chữ Hán thú vị hơn nhiều. Quan trọng nó giúp bạn nhớ chữ Hán lâu hơn. Ví dụ: Chữ “安”, phía trên có bộ miên để chỉ mái nhà, dưới là bộ nữ, chúng ta có thể nhớ chữ Hán này theo ý nghĩa. Trong nhà có người phụ nữ thì mọi thứ đều rất an yên. Các bạn có thể tham khảo cuốn sách “说文解字 – Thuyết văn giải tự” của Hứa Thận, nó giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

 • Học qua quá trình phát triển chữ Hán đó

Một phương pháp thú vị khác nữa là tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của chữ Hán ấy qua quá trình phát triển của chúng từ thời chữ Giáp Cốt, Kim, Triện, Lệ, Thảo. Để phần nào hiểu hơn vì sao chúng lại có hình dạng như bây giờ.

Ví dụ:

•      “人” là một chữ tượng hình. Chữ này trong Kim văn hay Giáp cốt đều có chung một hình ảnh. Đó là hình ảnh của một con người đứng thẳng, duỗi hai tay về trước. Hình ảnh của chữ này phản ánh rõ nhận thức của con người thời xưa về tầm nhìn thế giới chung quanh.

•      Hình tượng chữ Nhân được phát họa trong chữ cổ là một dáng người đứng thẳng. Đây là một điểm khác biệt để nhận biết giữa con người và động vật khác. Vì con người có thể sinh hoạt trong tư thế đứng thẳng, dùng tay sử dụng đồ vật, cầm nắm,…

 

 

 

 

•      “女” là một chữ tượng hình, chỉ phụ nữ. Trong chữ giáp cốt là hình tượng giống như một người phụ nữ quỳ gối, đặt hai tay lên trước ngực, mắt nhìn xuống dưới.

 

 • Tổng hợp các chữ dễ bị viết nhầm do âm đọc hoặc hình dáng gần giống nhau

Những chữ Hán gần giống nhau về phát âm, hình dáng…. rất dễ bị viết sai, viết nhầm. Vì thế đừng quên tổng hợp lại những chữ Hán mà mình hay viết sai, viết nhầm nhé.

Ví dụ:

Cùng phát âm là / kuài / : 快、块…….

Hay các chữ gần giống nhau về hình dáng: 己-已;土-士;未-末…….

 • Học theo phương pháp sơ đồ cây

Cuối cùng tôi muốn chia sẻ với bạn cách học từ mới theo phương pháp “同字词”- sơ đồ cây. Hãy để những từ vựng có chung một hình vị nào đó vào chung một cụm với nhau. Để mình dễ phân biệt cách dùng của chúng hơn, và để tích lũy lượng từ vựng nhiều hơn:

Ví dụ:

感:感动,感到,感冒,感兴趣

Không có môi trường thực hành

Học ngôn ngữ thực sự hiệu quả khi bạn thực hành, vận dụng nó. Nhưng có rất nhiều bạn không tìm được môi trường thực hành, việc này cũng là nguyên nhân dẫn đến người học lười nói, lười vận dụng ngôn ngữ ấy. Để khắc phục vấn đề này mình có thể giới thiệu 1 số app có thể nói chuyện với người bản xứ, ví dụ: tantan,  Tencent QQ, Hello Talk, Soul, Chinese dating… Ngoài ra bạn có thể join vào các cộng đồng học tiếng Trung của Anfa để cùng luyện tập tiếng Trung, trong các group này còn có các giáo viên hỗ trợ các bạn học tiếng Trung nữa.

Chán nản, không có mục tiêu

Luôn xây dựng mục tiêu cụ thể, chiến lược đầy đủ. Phải trấn an bản thân và công nhận những thành quả mà mình tạo ra, để từ đó có động lực để tiếp tục chinh phục ngôn ngữ.

Trên đây là lộ trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Anfa hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Trung. Còn nếu bạn muốn việc học tiếng Trung dễ dàng hơn, kiến thức chắc chắn hơn bạn thể liên hệ với Anfa để được tư vấn thêm tại đây. Chúc bạn học tốt!

Bạn có thể xem thêm: TỔNG HỢP TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG THEO CHỦ ĐỀ
Nhận tự vấn khoá học: Tại đây

Tiếng trung Anfa: https://tiengtrungcoban.vn
Fanpage:  ANFA – TIẾNG TRUNG CƠ BẢN 
Địa chỉ: Chùa Láng, Đống Đa . 096 568 52 66

 

 

 

 

.