HỌC TIẾNG TRUNG QUỐC – XU HƯỚNG MỚI CỦA CÁC GIA ĐÌNH TỶ PHÚ, HOÀNG GIA

Học một ngôn ngữ thứ hai (hoặc thứ ba, thứ tư) là một nhu cầu hết sức hiển nhiên và thiết yếu trong thời đại ngày nay. Không chỉ giúp con người dễ dàng tiếp cận với các nền giáo dục và thế giới văn hóa khác nhau để mở rộng hiểu biết. Các chuyên gia dự đoán tiếng Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên quan trọng cho hoạt động kinh doanh lẫn chính trị trong tương lai. Đó là lý do không ít gia đình nổi tiếng đã công khai chuyện họ cho con cái học tiếng Trung Quốc từ rất sớm.

Xu thế học tiếng Trung đang được thổi bùng lên mạnh mẽ. Bằng chứng là một số gia đình giàu có, tầng lớp thượng lưu, các tỷ phú nổi tiếng ở Mỹ, thậm chí cả gia đình Hoàng gia Anh cũng bắt đầu cho con học tiếng Quan Thoại (Mandarin) từ khi còn nhỏ.

Tiếng Trung Quốc hiện là ngôn ngữ bản địa phổ biến nhất trên thế giới bởi dân số 1,4 tỷ người áp đảo của Đại Lục, chưa kể những người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài. Có hai phương ngữ chính tạo nên tiếng Trung Quốc là tiếng Quan Thoại (Mandarin) và tiếng Quảng Đông (Cantonese), trong đó, hơn 1 tỷ người sử dụng tiếng Quan Thoại.

Khi mà nền kinh tế thế giới ngày càng ảnh hưởng sâu sắc bởi Trung Quốc. Cộng thêm, Trung Quốc trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Do đó ngôn ngữ của nước này sẽ ngày càng trở nên quan trọng cho hoạt động kinh doanh lẫn chính trị trong tương lai. Đó là lý do không ít gia đình nổi tiếng đã công khai chuyện họ cho con cái học tiếng Trung Quốc từ rất sớm. Nổi bật nhất gồm những cái tên sau đây:

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg bắt đầu học tiếng Trung vào năm 2010. Anh cho biết việc học ngoại ngữ này thực sự là một thử thách đối với bản thân. Nhưng trong thời gian ngắn anh đã nói được thành thạo tiếng Trung. Trong một buổi trò chuyện với trường đại học Thanh Hoa vừa qua, Mark đã có thể nói 30 phút trôi chảy bằng tiếng Trung.
“Tôi đã luôn thích thú với văn hóa Trung Quốc và việc bắt đầu học ngoại ngữ là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về một nền văn hóa”, Zuckerberg viết.

JEFF BEZOS VÀ MACKENZIE BEZOS

Nhà sáng lập trang thương mại điện tử Amazon, Jeff Bezos, và vợ MacKenzie có với nhau 4 người con. Tất nhiên, họ đã thử nghiệm nhiều chương trình giáo dục khác nhau để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho những đứa trẻ của mình.

“Chúng tôi đã thử tất cả mọi thứ, bao gồm những chuyến du lịch trái mùa, thí nghiệm khoa học tại nhà bếp, quan sát gà ấp trứng, học tiếng Quan Thoại, áp dụng chương trình toán học của Singapore, cung như khuyến khích chúng tham gia các câu lạc bộ và hoạt động thể thao cùng những đứa trẻ hàng xóm khác”, MacKenzie cho biết.

IVANKA TRUMP VÀ JARED KUSHNER

Ivanka Trump và Jared Kushner có với nhau 3 con và từ năm 2012, họ đã thuê một người trông trẻ nói tiếng Quan Thoại để giúp những đứa bé làm quen với ngôn ngữ này. Con gái lớn Arabella, 5 tuổi, từng thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình bằng bài hát “Chúc mừng năm mới” của Trung Quốc bằng tiếng Quan Thoại vào đầu năm 2017.

Bản thân Ivanka Trump cũng đang học tiếng Quan Thoại. “Tôi không biết nhiều, nhưng tôi có thể đọc tên rất nhiều động vật trong sở thú, vì vậy, nếu đi safari, tôi có thể sử dụng tiếng Quan Thoại. Nghe có vẻ không thực tế lắm, nhưng tôi vẫn đang học. Con gái tôi vẫn chưa nói được nhiều, nhưng có vẻ như bé hiểu được nghĩa của nhiều từ Quan Thoại không kém tiếng Anh”, Ivanka Trump chia sẻ với South China Morning Post. Cô đăng khá nhiều video cho thấy quá trình học của Arabella, trong đó có cả video Arabella mặc một chiếc đầm lụa truyền thống của Trung Quốc và hát mừng năm mới vào năm ngoái.

HOÀNG TỬ WILLIAM VÀ CÔNG NƯƠNG KATE MIDDLETON

Cặp đôi Hoàng gia đã có hai người con và đứa bé thứ ba sẽ chào đời vào tháng Tư năm sau. Hoàng tử bé George 4 tuổi vừa có ngày đầu tiên đi học tại trường Thomas Battersea tại London. Đây là nơi sẽ dạy cho Hoàng tử George tiếng Quan Thoại. Tuy nhiên, George không phải là người duy nhất được học tiếng Quan Thoại trong gia đình Hoàng gia. Hoàng tử William từng gửi lời chúc mừng năm mới cho đất nước Trung Quốc bằng tiếng Quan Thoại cách đây vài năm.

Tiếng trung Anfa : https://tiengtrungcoban.vn

Fanpage: ANFA – TIẾNG TRUNG CƠ BẢN

Địa chỉ: Chùa Láng, Đống Đa . 096 568 52 66

.