CÁCH LỰA CHỌN TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG PHÙ HỢP NHẤT

Nhu cầu học tiếng Trung ngày càng cao
Trung tâm mọc lên ngày càng nhiều
Học viên ngày càng mông lung và hoang mang trong lựa chọn

Vậy phải làm sao?
Không thể phủ nhận rằng phần lớn mọi sự trên đời đến với ta, ta có nó hay không có nó – hầu hết đều do lựa chọn.
Từ cái quần cái áo, cho tới người vợ người chồng…

Nói thì đơn giản, nhưng tìm được một lớp học tiếng Trung ưng ý (nhất là với những bạn bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh) thì không hề giản đơn!

Vậy, trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn nắm được một số tiêu chí quan trọng, mấu chốt trong việc lựa chọn ra một trung tâm tiếng Trung chất lượng!

Sở dĩ tôi quyết định viết bài viết này là do hôm nọ có một cậu thanh niên gọi cho tôi để đăng ký cho vợ học gói COMBO 6 tháng ở trung tâm của tôi, cậu ấy nói là “ em tốn rất nhiều tiền, cả hơn 5 chục triệu để học tiếng Trung rồi mà học không được. Giờ có vợ thì để vợ đi học, tiền không thành vấn đề chị ạ, em trả thêm cũng được miễn sao vợ em học hiệu quả! “

Tôi mới ngớ người ra: Ôi chu choa, 50 triệu mà không học được tiếng Trung sao?! Chung quy là vẫn phải “chọn mặt gửi tiền” các cậu ạ!

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, và thật không hay nếu tôi đem trung tâm này với trung tâm kia ra so sánh trong bài viết này. Với tôi, mỗi nơi đều cái hay cái dở, có nơi đã mở rất lâu năm, có nơi làm quảng cáo rất tốt, có nơi học sinh rất đông, có nơi tọa lạc ở vị trí đắc địa, có nơi quản lý tốt, có nơi giáo viên rất hay, có nơi “của rẻ” nhưng chưa chắc đã là “của ôi”, cũng có những nơi “đắt” mà “sắt ko ra miếng”!

Vậy để công bằng, và khách quan, tôi sẽ đưa ra các tiêu chí quan trọng để những ai có nhu cầu học tiếng Trung sẽ không lâm vào cảnh “tiền mất – tật mang” nhé!

ĐIỀU 1 : MỤC ĐÍCH HỌC

Một điều tối quan trọng, là các bạn phải xác định được mục đích học của các bạn là gì?
– Để có một công việc tốt hơn?
– Lương cao hơn?
– Để đi đánh hàng Trung Quốc ?
– Để xem film nghe nhạc không cần Sub?
– Để gặp thần tượng?
– Hay đơn giản, người yêu bạn là người Trung Quốc?
.v.v.

Mục tiêu càng lớn, động lực học càng cao!

Bạn không thể đi học mà không biết học để làm gì! Như thế chẳng khác nào bạn nhấc máy lên gọi cho phòng vé và yêu cầu: “ Cho tôi book một tấm vé máy bay nhé, nhưng tôi chưa biết là đi đâu!”

ĐIỀU 2: GIÁO VIÊN PHÁT ÂM CHUẨN

Bạn có thể nghĩ “cần quái gì phát âm chuẩn, nghe hiểu là được!”

Đừng đùa, việc phát âm chuẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng nghe – nói của các bạn đấy!

Và đã mất tiền, mất công đi học, thì chọn lấy cái chuẩn mà học. Nhanh chưa chắc đã đúng, nhưng đúng chắc chắn sẽ nhanh!

ĐIỀU 3: GIÁO TRÌNH PHÙ HỢP

Trên thị trường bây giờ, sách vở tài liệu thì nhan nhản. Tuy nhiên, phần lớn các trung tâm tiếng Trung hiện nay đang sử dụng 2 bộ giáo trình chính là: Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển & Giáo trình Boya, một số trung tâm khác sẽ có kết hợp thêm Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa, hay một số tài liệu phụ đi kèm…

Mỗi bộ giáo trình đều có ưu nhược điểm riêng, bạn cần căn cứ vào nhu cầu học, mục đích học của mình mà lựa chọn được giáo trình phù hợp (như tôi đã nói ở điều 1, bạn cần biết rõ mình học tiếng Trung để làm gì!)

Tiếng Trung Nghiêm Thùy Trang thì không dùng giáo trình nào trong số giáo trình tôi kể bên trên, không phải vì chúng không hay, mà vì tôi hiểu được nguyện vọng của học trò mình, họ muốn nói được tiếng Trung trong một thời gian ngắn.

Học viên của tôi phần lớn chả thiếu gì ngoài thời gian, nên tôi cần sáng tạo ra một bộ giáo trình mới – giúp họ học nhanh mà vẫn phải chuẩn!

Tôi không nói các giáo trình cũ không hay, chúng rất hay là khác! Nhưng giữa HAY và HAY HƠN, tôi chọn “HAY HƠN” mà thôi!

Nếu như đã có đích đến rõ ràng thì một lộ trình rõ ràng cũng quan trọng không kém!

Bạn không thể lên một chuyến tàu mà không biết cung đường nó sẽ đi là đâu.

Bất kể bạn chọn trung tâm nào, họ cần cung cấp cho bạn một lộ trình từ bắt đầu đến khi kết thúc, bạn cần biết rõ mình được học gì, như thế nào, và trong bao lâu.

ĐIỀU 4: THÁI ĐỘ

Trình độ quan trọng, nhưng thái độ còn quan trọng hơn!

Hãy lựa chọn một trung tâm mà ở đó, bạn cảm nhận được sự thân thiện, nhiệt tình, và tôn trọng.

Điều đó thể hiện ở đâu? Làm cách nào để biết được thái độ của họ khi mà tôi chưa cả bắt đầu lớp học của mình?

Vô cùng đơn giản!
Hãy inbox ngay cho họ, gọi điện ngay cho họ, thậm chí yêu cầu gặp người quản lý, hãy hỏi chân tơ kẽ tóc và nghe cách họ trả lời, nghe thanh âm, giọng nói của họ, cách họ sử dụng ngôn từ, cách họ xưng hô và tiếp đãi bạn!

Nếu có thể, hãy đến tham quan lớp học của họ, trò chuyện trực tiếp với những nhân viên ở đó, học viên ở đó.

Tin tôi đi, bạn không thể học tốt được ở một môi trường mà nơi đó tiết kiệm cả nụ cười!

ĐIỀU 5: THỰC HÀNH

Hãy chắc chắn rằng ở đó, bạn sẽ được nói thật nhiều thật nhiều.

Học ngoại ngữ là một hoạt động mà người học phải tham gia, nhất định phải tham gia! Bạn không thể ngồi yên suốt khóa học như một bức tượng để nghe giáo viên thao thao bất tuyệt trên bục giảng được!

ĐIỀU 6: HỌC PHÍ

Đừng ham hố với những title quảng cáo “HỌC GIÁ RẺ” hay “HỌC MIỄN PHÍ” . Là một cử nhân chuyên ngành kinh tế bước ra làm đào tạo vì đam mê, nên tôi hiểu rõ “Trên đời không có bữa ngon nào là miễn phí!”

Bạn có thể học thử, có thể trải nghiệm trước khi đăng ký, điều đó hoàn toàn bình thường!
Điều đó khác với một “Khóa học đại hạ giá” !

Bạn sẽ nghĩ “Ôi dào, rẻ như thế thì tôi có gì để mất” đúng không? Xin thưa, bạn đã mất đi một trong nguồn lực quan trọng và quý giá nhất của mỗi người – đó là thời gian!

Tiếp đến, học mãi không thấy kết quả, bạn sẽ mất thêm một thứ nữa, đó là LÒNG TIN – lòng tin với các trung tâm tiếng Trung, và mất mát tệ hại hơn, đó chính là lòng tin với bản thân mình!

Bạn không còn tin là mình có thể học tiếng Trung, bạn thấy nó vô cùng khó và đi “truyền bá” cái trải nghiệm thất bại đó cho những người khác, thế là vô tình bạn lấy đi luôn cả lòng tin của họ.

Còn tôi, bằng trải nghiệm hơn 6 năm học tập và làm việc ở Bắc Kinh cộng với kinh nghiệm gần 10 năm đào tạo tiếng Trung của mình, tôi khẳng định với các bạn “ Tiếng Trung vô cùng dễ!”

Tóm lại, như các bạn thấy đấy! Lựa được một nơi uy tín, chất lượng để gửi gắm niềm tin, thời gian, tiền bạc và cả cơ hội tương lai của mình không phải dễ. Bằng tất cả tình cảm của mình tôi đã dành nguyên cả một buổi chiều ngồi viết ra những tiêu chí hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt, vậy thì để không phụ lòng tôi, các bạn hãy đọc cho kỹ, share nó cho những người khác để họ cũng được thông thái giống như bạn!

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì cần tôi giúp, tôi vẫn luôn sẵn lòng. Hãy inbox cho tôi, nhưng để tốt hơn, hãy gọi trực tiếp cho tôi để trao đổi, vì tôi rất bận, e rằng bạn nhắn tin lại phải chờ lâu.

Tiếng trung Anfa : https://tiengtrungcoban.vn

Fanpage: ANFA – TIẾNG TRUNG CƠ BẢN

Địa chỉ: Chùa Láng, Đống Đa . 096 568 52 66

.