TỰ HỌC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

TỰ HỌC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Khi bắt đầu bước vào tiếp cận một ngôn ngữ mới thì hầu như đa số các bạn học viên sẽ cảm thấy lúng túng cho việc phải chuẩn bị những gì, phải bắt đầu từ đâu. Hôm nay cùng Tiếng Trung Anfa tìm hiểu kỹ năng tự học cho người mới bắt đầu nhé

1. Tìm giáo trình phù hợp

Đối với mỗi bạn học thì sẽ quen và thích ứng với mỗi loại giáo trình. Có bạn hứng thú và thế dễ hiểu với cuốn giáo trình này những bạn khác lại thích thú với giáo trình khác. Hôm nay mình xin giới thiệu đến các cuốn sách cho các bạn lựa chọn nhé

 • Giáo trình Hán Ngữ: Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì 3 quyển là oke. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy.

 

 • Giáo trình HSK: Cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng, có bằng rồi thì đi du học hoặc đi xin việc.

 

 • Giáo trình 301: Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể.

 

 • Giáo trình Boya: Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gọi gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề.

 

 • Giáo trình chuẩn HSK: Đây là cuốn giáo trình được biên soạn và cập nhật lượng từ mới sát với các đề thi HSK với những câu chuyện hay và giải thích rõ ràng ngữ pháp. Đây là cuốn giáo trình phù hợp với các bạn đang ôn thi HSK

 

2. Tìm hiểu về phát âm tiếng trung

 

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập chung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Về phiên âm tiếng Trung khá giống với tiếng Việt. Bạn nên giành 1-2 tuần để tiếp xúc với nó.

Xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

 

2.1. Vận mẫu (nguyên âm)

Trong tiếng Trung gồm có 35 nguyên âm (gọi là vận mẫu).

 

2.2. Thanh mẫu (phụ âm)

Trong tiếng Trung có 21 phụ âm (còn gọi là thanh mẫu). Gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Còn 2 phụ âm không chính thức: y và w chính là nguyên âm i và u khi nó đừng đầu câu.

 

2.3. Hệ thốngThanh điệu (dấu)

Trong tiếng Trung gồm 4 thanh điệu .

Ghi chú: Phiên Âm còn gọi khác là Bính Âm Hán Ngữ hoặc Pinyin.

 

3. Học quy tắc chữ hán

Chữ hán là chữ tượng hình vì vậy nó là trở ngại rất lớn khi các bạn tiếp xúc với nó. Vậy đầu tiên là bạn nên tìm hiểu về cấu tạo chữ hán như thế nào? Viết ra làm sao. Chúng ta có thể học tốt chữ hán bằng cách lặp đi lặp lại có quy tắc.

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung cơ bản nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.
Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, chắc hẳn sẽ sợ viết chữ Hán. Đừng lo, với những quy tắc dưới đây thì chữ Hán sẽ dễ như ăn kẹo.Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách viết tiếng Trung cho người mới học nào.

3.1. Những nét cơ bản trong tiếng Trung

 • Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 • Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: nét cong, đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét gập: có một nét gập giữa nét.
 • Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

3.2. Quy tắc viết tiếng Trung

 • Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.
 • Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.
 • Quy tắc 3: Trên trước dưới sau.
 • Quy tắc 4: Trái trước phải sau.
 • Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau.
 • Quy tắc 6: Vào trước đóng sau.
 • Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau.

4. Luyện viết bằng vở ô ly

Tiếng Trung không giống như tiếng Việt. Bởi có hệ thống chữ cái là chữ tượng hình, vì vậy một quyển vở ô ly có thể giúp chúng ta căn được các nét và tập viết sao cho chuẩn. Hãy chọn bút ngòi mềm (bút chì, bút nước, bút mực không có ngòi thanh đậm). Chúng sẽ giúp nét bút mềm mại và thanh thoát hơn. Muốn chữ viết được đẹp và có tiến bộ, đầu tiên hãy dùng bút chì và bút nước để luyện trước nhé!

Đã có vở và bút, tiếp theo là thể hiện sự quyết tâm chinh phục tiếng Trung đi nào.  Bằng sự chăm chỉ học từ mới mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình tiến bộ vượt bậc. Hãy học cách luyện tập ngữ pháp. Bằng cách viết thật nhiều ví dụ và sử dụng cấu trúc ngữ pháp + từ mới thì sẽ không bị mau quên! Bạn có thể tự đặt ra chỉ tiêu viết mỗi từ mới lần đầu là 5 dòng. Tiếp theo những ngày sau học lại chỉ cần viết lại 1 dòng.

5. Nghe nhạc, xem phim tiếng trung

Vừa giải trí, vừa học được kiến thức, đã không ít các bạn sinh viên học phát âm qua cách này! Hãy chọn một bộ phim có nội dung gần gũi đời sống và các từ ngữ đơn giản nhất. Từ đó học theo và BẮT CHƯỚC. Học ngôn ngữ, điều quan trọng là biết BẮT CHƯỚC sao cho hiệu quả. Chỉ cần chọn một bộ phim phù hợp với các câu từ đơn giản. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu. Thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ để càng có hứng học!

6. Luyện khẩu ngữ với người bản địa

Tìm một người bạn cũng có đam mê tiếng Trung qua mạng Xã hội. Hoặc có thể tự mình tìm một người bạn ngoại quốc có thể giúp mình vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ! Hãy cứ tự tin nói ra bất cứ từ nào bạn biết. Dù không hoàn toàn đúng nhưng bạn sẽ biết mình còn thiếu sót ở đâu. Từ đó mới có thể sửa và không lặp lại lỗi sai đó nữa!

Vấn đề này tương đối khó khăn, để tìm một người bản xứ nói chuyện không phải dễ dàng. Vậy, làm cách nào để nói tiếng Trung trôi chảy?

Theo mình thì bạn nên đăng ký 1 tài khoản Wechat. Sau đó vào làm quen mấy bạn người Trung. Với cộng đồng 1 tỷ người dùng, đây là ứng dụng tốt nhất để bạn làm quen với tiếng Trung.

7. Theo học một khóa học cho người mới bắt đầu

Mặc dù vậy nhưng khi có người thầy dẫn dắt thì bạn sẽ dễ dạng hơn đúng không nào. Hiện nay Tiêng Trung Nhiêm Thùy trang đang có khóa học phát âm với giá cực yêu đãi. Đặc biệt với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, có kinh nghiêm, dạy phát âm chuẩn Bắc Kinh. Ngoài ra giáo trình cảu trung tâm tự biên soạn phù hợp sẽ giúp các bạn tiến xa hơn trong tiếng trung.

 

Trên đây là những kinh nghiêm mà chúng tôi thấy tốt nhất cho những học sinh mới bắt đầu học tiếng trung. Chúc các bạn bắt đầu học thật tốt với thứ ngôn ngữ mới này.

Nếu bạn cần trợ giúp trong việc tìm hiểu và các vấn đề chung liên quan đến việc học tiếng trung Hãy truy cập website chính thức của trung tâm:

Tiếng trung Anfa : https://tiengtrungcoban.vn

Fanpage: ANFA – TIẾNG TRUNG CƠ BẢN

Địa chỉ: Chùa Láng, Đống Đa . 096 568 52 66

.