NHỮNG SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Hiện nay hòa cùng sự phát triển cùng xã hội đã có rất nhiều trung tâm tiếng trung ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của đa số thanh niên trẻ nước ta hiện nay.Tuy nhiên, để lựa chọn cho mình một trung tâm tốt nhất là rất khó.Có rất nhiều bạn bỏ tiền ra mà không học hoặc không có hứng thú học tập mà kết quả lại không ra được như ý muốn vậy thì hãy đến với trung tâm chúng tôi, trung tâm tiếng trung Anfa .Hôm nay cũng tìm hiểu về những sai lầm cơ bản khi học tiếng trung nhé!

1. Không xác định rõ mục tiêu ngay từ ban đầu

NHỮNG SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Trong phương pháp học tiếng trung cho người mới ngoài việc hướng dẫn về quy trình học tiếng trung từ việc học phiên âm: thanh điệu, thanh mẫu, vận mẫu,… Mình cũng muốn nhấn mạnh về mục tiêu học tập và lộ trình nên thực hiện khi học tiếng trung giao tiếp. Tuy nhiên một số bạn vẫn mắc phải sai lầm này khi học tiếng trung.

Khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn phải xác định được việc học này để áp dụng cho điều gì trong sinh hoạt đời sống của bạn. Nếu như không có mục tiêu và phương hướng rõ ràng thì có thể dẫn tới chán học và bỏ dở giữa chừng. Điều này dẫn đến lãng phí thời gian và có thể là cả tiền bạc nhưng vẫn không sử dụng được cho bất cứ việc gì.

2. Học phát âm qua loa

NHỮNG SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Đừng giữ thói quen như khi bạn học tiếng Anh là phải học chú trong ngữ pháp, còn phát âm thì tính sau. Điều đó hoàn toàn sai lầm nhé! Hãy nhìn những đứa trẻ đi, khi tập nói, chúng đâu có phải học ngữ pháp trước, chúng nghe và bập bẹ phát âm những từ cơ bản như ba. mẹ, ông, bà,…Khi học một ngôn ngữ mới, Mình tưởng tượng mình là một đứa trẻ và học từ những âm, những chữ cái cơ bản nhất. Và càng học tiếng Trung, Mình mới phát hiện ra rằng hệ thống phát âm tiếng Trung vô cùng phức tạp, chỉ cần bạn bật hơi sai thì người khác đã hiểu sai ý của bạn rồi.

3. Ngại nói, sợ sai

NHỮNG SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Đây cũng là sai lầm mà Mình mắc phải thời gian đầu học tiếng Trung. Thay vì nói, Mình cứ chăm chăm mua sách về những câu thoại, những tình huống giao tiếp tiếng Trung để đọc và học thuộc chứ chưa bao giờ tập nói. Tuy nhiên, thời gian dài học không hiệu quả, Mình cảm nhận được là sao mình mâu thuẫn quá, muốn học nói mà ngại nói thì bao giờ nói được tiếng Trung. Thế là, Mình bắt đầu đứng trước gương tập nói, tập cách phát âm hàng trăm, hàng ngàn lần cho đến khi nào nói như người bản xứ thì thôi.

4. Luyện nghe chưa đủ

NHỮNG SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Mỗi ngôn ngữ đều sẽ có 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Tại sao “nghe” lại đứng đầu? Vì nghe được ngôn ngữ thì mình mới có thể nói, đọc và viết. Kỹ năng nghe vô cùng quan trọng nhưng nhiều bạn lại bỏ qua nó, luyện tập qua loa nên học mãi tiếng Trung vẫn lẹt đẹt. Học nghe tiếng Trung có nhiều cách lắm, không nhất thiết chỉ học trong sách giáo khoa. Mình thường nghe nhạc Trung, xem phim Trung, xem các TV show để nâng cao kỹ năng nghe của mình.

5. Chỉ học một phương pháp

Lúc mới học, Mình nghĩ chỉ cần một quyển sách và ôm khư khư quyển sách đó là đủ. Tuy nhiên, muốn tiến bộ nhanh, Mình nghĩ mình không thể chỉ học một phương pháp mà phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ, học từ vựng chúng ta có thể học qua các mẫu câu, các tình huống trong cuộc sống, học qua những bài hát, học qua phim hay đơn thuần là học bằng flashcard,…

6. Quá chú trọng vào ngữ pháp

NHỮNG SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Học ngữ pháp để khi nói khi viết khi sử dụng được đúng hơn là một điều cần thiết nhưng nếu quá chú trọng vào ngữ pháp tiếng Trung thì bạn sẽ bị mất đi khả năng phản xạ tự nhiên mà bạn có với ngôn ngữ. Lúc nào bạn cũng bị mặc định trong đầy một cách đầy logic là phải tuân theo đúng ngữ pháp, điều đó vô tình khiến tư duy của bạn trở nên cứng nhắc, nó sẽ khiến bạn trở nên phụ thuộc gây nên sự sợ sai và làm chậm tốc độ tiếp xúc với ngôn ngữ.

Đây là sai lầm khi học tiếng Trung của rất nhiều bạn mà cần phải khắc phục để có thể có hiệu quả tốt hơn trong việc học. Vẫn đồng ý rằng, học ngữ pháp để áp dụng chính xác là cần làm nhưng hãy học cách áp dụng sao cho phù hợp, tránh làm mất phản xạ nhạy bén mà bạn vốn có. Mục đích cuối cùng của ngôn ngữ là để giao tiếp và ứng dụng cho mục tiêu mà bạn đặt ra, vì thế hãy áp dụng sao cho đúng cách.

Bạn nên thường xuyên kết bạn và tìm cơ hội tiếp xúc trực tiếp hoặc trực tuyến với người trung để có thể hiểu hơn về cách nói chuyện, văn hóa và ý nghĩa trong câu nói của họ. Vì người trung nói chuyện khá là câu nệ, văn hóa nói tránh và nói lóng rất khác chúng ta

7. Không đọc và sử dụng tiếng trung thường xuyên

Trong học tập không chỉ riêng biệt tiếng trung mà các ngôn ngữ hay là những môn học bằng ngôn ngữ tiếng việt, nếu bạn không đọc lại và rèn giũa thường xuyên thì bạn sẽ quên đi kiến thức đã học một cách nhanh chóng.Vì vậy bạn hãy học tập thói quen sử dụng ngôn ngữ tiếng trung trong đời sống hằng ngày để có thể nâng cao chất lượng học tập ngày càng tiến bộ.

8. Học tiếng trung câm

Nếu trong phát âm tiếng trung bạn sử dụng hình thức đọc thầm học suy nghĩ của mình để học bài thì đó chính là thất bại bước đầu của bạn. Đã học ngoại ngữ bạn cần phải phát âm to rõ ràng vừa giúp bạn trong việc luyện khẩu ngữ vừa giúp bạn giao tiếp tiếng trung một cách hiệu quả.

 

Trên đây là những sai lầm  cơ bản khi sử học tiếng trung. Hi vọng với nhữngchia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn nhiều trong công việc học tập và giao tiếp tiếng trung.

Nếu bạn cần trợ giúp trong việc tìm hiểu và các vấn đề chung liên quan đến việc học tiếng trung Hãy truy cập website chính thức của trung tâm:

Tiếng trung Anfa : https://tiengtrungcoban.vn

Fanpage: ANFA – TIẾNG TRUNG CƠ BẢN

Địa chỉ: Chùa Láng, Đống Đa . 096 568 52 66

 

.