NHỮNG LỖI KHI HỌC TIẾNG TRUNG

những lỗi khi học tiếng trung

Tiếng trung không phải là ngôn ngữ quá xa lạ khi học tiếng trung. Mặc dù tiếng trung không phải là một loại ngôn ngữ quá khó để học. Tuy nhiên, nếu không để ý bạn sẽ mắc phải những lỗi khi học tiếng trung, dẫn đến việc học mãi mà không hiệu quả, học mãi mà không nhớ và không thể giao tiếp. Hôm nay chúng ta cùng Tiếng Trung Anfa tìm hiểu nhé.

1. Không chú ý học chuẩn phát âm ban đầu

Nhiều bạn cho rằng khi học tiếng trung chỉ cần học chữ bồi, viết cách đọc bằng tiếng việt là có thể nói được. Và cho rằng có thể rèn luyện trong quá trình học. Tuy nhiên đây là sai lầm lớn nhất khi học tiếng trung. Bởi phát âm chuẩn là yếu tố cực kì quan trọng khi học tiếng trung. Có phát âm chuẩn, bạn mới có thể nói chuẩn, có nói chuẩn thì nghe mới chuẩn và người giao tiếp với bạn mới có thể hiểu bạn cần truyền đạt thông tin gì.

Đặc biệt là với những bạn không phát âm ban đầu mà không chuẩn về sau sẽ trở thành thói quen khó sửa. Bạn thử tưởng tượng xem khi bạn nói người nghe không hiểu thì việc học tiếng trở nên công cốc

Hiên nay tại Tiếng Trung Nghiêm Thùy Trang đang có khóa phát âm cực chuẩn cho người bắt đầu. Với giáo trình tự biên soạn, giáo viên chuẩn giọng Bắc Kinh sẽ làm bạn hài lòng.

2. Học từ vựng hàng loạt, không theo chủ đề

Thực tế đã chứng minh, chỉ 1500 từ có thể khám phá 95% ngôn ngữ viết của mọi loại ngôn ngữ. Tiếng trung cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ cần học khoảng 1500 chữ cơ bản là có thể thoải mái giao tiếp.

Việc giao tiếp diễn ra liên tục nhưng chúng ta cũng chỉ sử dụng những từ ngữ đơn giản và thông dụng. Trừ các công việc cần các từ chuyên ngành ra thì còn lại họ cũng chỉ cần sử dụng những từ ngữ đơn giản trong giao tiếp hằng ngày.

Não bộ chúng ta thường tiếp nhận những cái mà chúng ta yêu thích và quan trọng. Vì vậy hãy cố gắng chọn lọc từ vừng phù hợp và những thứ mình đang cần. Ngoài ra nên học từ mới theo chủ đề học theo các cụm từ.

Như vậy, mỗi lần học ta đều học được một tổ các hợp từ liên quan. Giúp não bộ dễ dàng sắp xếp và đưa chúng ra sử dụng mỗi khi nói về chủ đề đó. Ví dụ khi bạn học về từ quần áo (衣服) thì bạn nên học thêm các từ liên quan đó là 裙子(váy), 毛衣 (áo len), 裤子(quần), 牛仔裤( quần bò)…

3. Lười nói, ngại giao tiếp

Học ngôn ngữ mới mà bạn chỉ có nghe không, hoặc viết không thì không thể tiến bộ được. Bạn sẽ không thể dùng chúng để giao tiếp trong công việc cũng như cuộc sống. Để học tốt bạn cần học kết hợp cả 4 kỹ năng với nhau.
Luyện nghe kết hợp với nói lại, diễn đạt lại. Nếu có điều kiện bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ tiếng Trung để trau dồi khả năng nói của mình. Không nên sợ nói sai mà ngại nói, càng nói, càng sử dụng nhiều thì bạn mới có thể tiến bộ.
Còn nếu không có điều kiện tham gia các hoạt động thì bạn có thể luyện nói ở nhà, đứng trước gương, diễn đạt, thuyết trình các chủ đề mà bạn chuẩn bị trước.
Nếu có điều kiện chúng ta nên tham gia các câu lạc bộ giao tiếp tiếng trung. Hoặc hiện nay có nhiều app nói chuyện tiếng trung. Khi không có cơ hội giao tiếp thì ngôn ngữ sẽ dễ bị mai một.

4. Mục tiêu không rõ ràng

Rất nhiều bạn học tiếng trung là do thấy hay thì học, hoặc do nhu cầu công việc nên cần phải học. Tuy nhiên bạn lại không hề đặt ra mục tiêu cần đạt được sau mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng là gì? Khi bạn không có mục tiêu, bạn sẽ không có động lực thúc đẩy học.
Dẫn đến việc bỏ bê, thời gian học không liền mạch. Học không tập trung, không quá chú trọng cho việc học. Học một cách hời hợt, đang học có thể chuyển qua chơi game, xem phim…
Việc đặt mục tiêu rất qua trọng, do đó, trước mỗi buổi học bạn cần đặt ra cho mình hôm nay cần đạt những gì? Lượng kiến thức cần đạt được là bao nhiêu?… Và mục tiêu cuối cùng là gì để tạo động lực học cho bản thân.

5. Không kiên trì cho việc học.

Nhiều người khi học tiếng trung thường không kiên trì. Gặp khó khăn trong việc nhớ chữ => bỏ học. Gặp khó khăn trong việc nhớ từ => bỏ học. Gặp khó khăn trong việc phát âm => bỏ học.
Bạn thấy chán nản khi mất nhiều thời gian mà học vẫn không vào, không nhớ nổi các chữ hán thì liền nghỉ học, không kiên trì. Hoặc hôm nay vui thì học, thích lên thì đem sách ra học, học được chút lại chán, lại lướt web, chơi game…
Việc học là cả một quá trình, không thể nóng vội. Bạn cần kiên trì, kiên định với các mục tiêu đã đặt ra. Mỗi ngày một chút, thực hiện theo kế hoạch đó. Tiếng Trung Nghiêm Thùy Trang tin chắc rằng, chỉ sau một thời gian ngắn là bạn sẽ phải bất ngờ với trình độ tiếng trung của bạn đó.
Trên đây là những lỗi khi  học tiếng trung mà các bạn học tiếng trung thường gặp phải. Hi vọng các bạn sớm có những thay đổi để không mắc phải những  lỗi học khi tiếng trung nhé

Nếu bạn cần trợ giúp trong việc tìm hiểu và các vấn đề chung liên quan đến việc học tiếng trung Hãy truy cập website chính thức của trung tâm:

Tiếng trung Anfa : https://tiengtrungcoban.vn

Fanpage: ANFA – TIẾNG TRUNG CƠ BẢN

Địa chỉ: Chùa Láng, Đống Đa . 096 568 52 66

.