KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU

KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU

Kỹ năng đọc tiếng Trung là một trong những kỹ năng khó trong quá trình học tiếng Trung. Để có thể làm tốt được một bài đọc tiếng Trung, bạn cần có một vốn từ vựng tương đối để hiểu được nội dung bài đọc. Bên cạnh từ vựng bạn cũng cần trau dồi một số kỹ năng khác để có thể làm bài đọc nhanh hơn cũng như hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, Kỹ năng đọc hiểu là một trong 3 kỹ năng của quan trong trong kỳ thi năng lực tiếng hán ( HSK) . Vì vậy Hôm nay cùng Tiếng Trung Anfa tìm hiêu kỹ hơn về kỹ năng này nhé.

1. Rèn luyện kỹ năng đọc lướt và tìm ý chính.

Để hoàn thiện một bài đọc tốt, bạn không chỉ cần đến một lượng từ vựng tương đối mà còn cần đến cả kỹ đọc lướt – tìm ý chính. Kỹ năng đọc lướt – tìm ý chính sẽ giúp bạn, hiểu được sơ lược về nội dung của bài đọc, bạn sẽ có thể tìm ra được câu trả lời mà đề bài đặt ra cho bạn. Kỹ năng này, không phải tự nhiên mà bạn có được mà bạn phải kiên trì luyện tập, làm thật nhiều bài mới có thể đạt được.

2. Trau dồi từ vựng

Bạn không thể đọc một bài bài đọc hiểu dài mà không có kiến thức về từ vựng được. Vì vậy bạn nên trau dồi cho mình lượng từ vựng đủ. Vậy làm sao để bạn học tốt và thu nạp lượng từ vựng.

a. Sử dụng cây từ vựng Trung Quốc: 

Một cây từ vựng là một cách thú vị để phát triển vốn từ vựng của Trung Quốc. Cách dễ nhất để sử dụng nó là bắt đầu với một chủ đề mà bạn quan tâm.

b. Học từ vựng theo câu:

Việc học từ vựng đơn lẻ cũng là một trở ngại đối với người học ngoại ngữ và làm chúng ta dễ bị nhàm chán. Nhưng khi các bạn đặt câu với các từ mới, chúng ta vừa nhớ từ mới, vừa có thể ôn lại cấu trúc ngữ pháp câu.

c. Sử dụng Flashcard từ vựng:

Từ vựng flashcards là một cách thông minh để phát triển từ vựng tiếng Trung của bạn.Bạn có thể tự tạo flashcard hoặc có thể mua tại Trung tâm

d. Xem phim trung quốc:

Đây là cách học được rất nhiều người sử dụng, vừa có thể học mà vừa có thể mà vừa có thể thưởng thức một bộ phim hay.

e. Luyện nhớ chữ hán và mặt chữ qua việc nhắn tin với bạn bè Trung Quốc.

f. Lựa chọn từ điển:

Các bài đọc luôn luôn có những từ ngữ chuyên ngành, những từ ngữ bạn không thể biết được. Việc trang bị 1 cuốn từ điển uy tín sẽ giúp bạn học hành được thuận lợi hơn. Một số từ điển uy tín phục vụ cho quá trình đọc hiểu Oxford Concise English-Chinese Chinese-English Dictionary (English ...
  • Oxford Concise English & Chinese Dictionary – Từ điển Anh – Trung – Anh giản lược, xuất bản bởi Oxford University Press năm 2003, là một trong số những từ điển Trung – Anh phổ biến nhất trên thế giới. Từ điển Trung – Anh có 25.000 mục từ và Anh – Trung có 13.000. Đây là từ điển mặc định được dùng của Plecodict
  • ABC Chinese-English Comprehensive Dictionary, từ điển Trung – Anh nâng cao với hơn 196.000 mục từ tiếng Trung hiện đại xuất bản năm 2003. Tuy nhiên bản dùng thử chỉ cho tra các từ tiếng Trung có âm đầu là A.
  • New World Press English-Chinese Pinyin Dictionary (NWP), xuất bản năm 2001, là một trong số ít từ điển Anh – Trung được soạn thảo dành riêng cho người nước ngoài học tiếng Trung. Có xấp xỉ 23.000 mục từ
  • Cheng & Tsui English-Chinese Lexicon of Business Terms, Từ điển Anh – Trung xuất bản năm 2002, một trong số ít từ điển có các thuật ngữ kinh tế – thương mại quốc tế. Có tất cả 3845 mục từ xoay quanh hơn 9000 thuật ngữ thương mại như “Chính sách tiền tệ mở rộng” và “Hợp đồng FOB”

3. Lựa chọn tài liệu

Việc chọn tài liệu để đọc là một điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn bừa 1 cuốn sách, 1 tờ báo để đọc mà nội dung trong đó lại không phải là những thứ bạn quan tâm thì thật là nhàm chán. Não bộ chúng ta thường loại bỏ những thông tin mà mình không yêu thích và không quan trọng. Bởi vậy, lời khuyên của chúng tôi là hãy đọc những gì bạn thích, những gì bạn muốn thực sự tìm hiểu. Chỉ có như vậy, bạn mới thực sự có hứng thú với nội dung bạn muốn đọc. Mỗi ngày hãy cố gắng bỏ ra 15 – 20 phút để đọc những tài liệu, sách, báo tiếng Trung. Tải sách Chinh phục phần đọc HSK5 - tiengtrungthuonghai.vn Ngoài ra hiện nay có nhiều tài liệu về đọc hiểu trong các đề thi hsk, 20 ngày chinh phục đọc hiểu hsk4,5,6

4. Một số web luyện đọc tiếng trung

a. Jandan

Jandan Night Mode Website này khá hay cung cấp các bài đọc tiếng Trung với 2 cấp độ (trung bình và nâng cao). Nó bao gồm nhiều bài ngắn liên quan tới khía cạnh khoa học và công nghệ. Các bài không quá mang tính học thuật mà ngược lại , được viết khá dễ dàng để đọc hiểu cho người học ngôn ngữ này.

b. New York Times, Chinese 

Đây là 1 website của the New York Times và là 1 nguồn tài nguyên dồi dào để bạn luyện tập kỹ năng reading trong tiếng Trung. Trang web có rất nhiều chủ đề để bạn luyện tập: Kinh doanh và Kinh tế, Khoa học , Giáo dục và môi trường làm việc, Bất động sản, du lịch,… Các bài đọc ở đây thiên về tin tức thời sự, đời sống xã hội do đó trình độ ở mức advanced, mức cao. New York Times triển khai trang web tiếng Trung | Văn hóa ...

c. List of Mainland Chinese Newspapers Available Online:

Đây là 1 trang rất hay khi là nơi quy tụ của hàng ngàn tờ báo thế giới, trong đó có rất nhiều những tờ báo của Trung Quốc.

d. Beginner Level – University of Iowa:

Trang web này chứa rất nhiều những tài liệu tiếng Trung từ cơ bản cho tới nâng cao, bao gồm các bài đọc, từ vựng, audio, bài tập,… Và tất cả đều miễn phí. Trên đây là những chia sẻ về kỹ năng đọc hiểu. Hi vọng mọi người sẽ có thêm kỹ năng mới để phục vụ cho cuộc sống và các kỳ thi. Nếu bạn cần trợ giúp trong việc tìm hiểu và các vấn đề chung liên quan đến việc học tiếng trung Hãy truy cập website chính thức của trung tâm:

Tiếng trung Anfa : https://tiengtrungcoban.vn

Fanpage: ANFA – TIẾNG TRUNG CƠ BẢN

Địa chỉ: Chùa Láng, Đống Đa . 096 568 52 66

.