5 Cuốn giáo trình hán ngữ tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ sử dụng nhiều nhất trên thế giới số người học tiếng Trung tại Việt Nam cũng ngày càng tăng. Đối với việc học ngoại ngữ lựa chọn giáo trình như thế nào cũng là một việc quan trọng và cần thiết với người học. Khi càng nhiều người học tiếng Trung thì cũng càng nhiều những đầu sách học tiếng trung xuất hiện trên thị trường. Điều đó khiến cho người học không biết nên mua và học theo giáo trình nào. Nếu bạn có ý định học tiếng Trung và đang băn khoăn chưa biết nên chọn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu như nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây tiếng Trung Anfa sẽ giới thiệu tới bạn Top 5 cuốn sách tiếng Trung tốt nhất cho người mới bắt đầu!

 I, Bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển

Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển là bộ giáo trình phổ biến và quen thuộc nhất với những người học tiếng Trung. Bộ sách giáo trình Hán Ngữ 6 quyển do Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh xuất bản, gồm 6 quyển chia làm 3 tập, mỗi tập gồm 2 quyển Thượng và Hạ.

 

Giáo trình hán ngữ 6 cuốn cơ bản

Ưu điểm của giáo trình

Mỗi bài trong giáo trình Hán Ngữ đều được thiết kế nội dung bao gồm phần bài khóa, từ vựng, ngữ pháp và bài tập bổ trợ. Một trong những ưu điểm của bộ giáo trình này là cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, trình bày rõ ràng dễ hiểu đầy đủ phiên âm và dịch nghĩa, bài khóa ngắn, đơn giản phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung.

Nhược điểm của giáo trình :

Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển là một giáo trình truyền thống vì vậy nên bộ giáo trình này hơi thiếu đi sự hiện đại, mới mẻ và từ vựng cũng không được phong phú như một số giáo trình khác ( ví dụ như: giáo trình boya ). Ngoài ra trong quyển giáo trình chỉ có 2 màu trắng đen vì vậy nên chất lượng về màu sắc của giáo trình cũng không được bắt mắt cho lắm.

Hiện tại đối với khóa dành cho người mới bắt đầu của Tiếng Trung Anfa không sử dụng giáo trình Hán Ngữ này để giảng dạy mà sử dụng giáo trình học Tiếng Trung dễ dàng. Bộ giáo trình này của Anfa cũng có một lượng kiến thức phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung.

File downloads giáo trình hán ngữ 6 cuốn tại đây: Link tải giáo trình

 

II, Bộ giáo trình Hán Ngữ BOYA

Bộ Giáo trình Hán Ngữ Boya hiện đang được rất nhiều bạn trẻ đón nhận và sử dụng làm tài liệu học. Bộ giáo trình bao gồm 8 quyển 4 quyển học và 4 quyển bài tập.

Giáo trình Boya tiếng trung cho người mới bắt đầu

Ưu điểm của giáo trình

4 quyển giáo trình học của Boya phân theo từ trình độ Sơ cấp đến Trung cấp. Ưu điểm của Hán Ngữ Boya chính là nội dung bài khóa hay và ý nghĩa, giúp bạn học am hiểu về văn hóa Trung Hoa cũng như cung cấp vốn từ vựng phong phú giúp bạn có thể giao tiếp cơ bản sau khi học cuốn Sơ cấp 1.Về hình thức bộ giáo trình Hán Ngữ Boya có bố cục đẹp màu sắc bắt mắt được trình bày khoa học và dễ hiểu. Cấu trúc ngữ pháp Hán ngữ Boya được trình bày khá chi tiết và rõ ràng.

Nhược điểm của giáo trình

Giáo trình Boya được tổng hợp khá nhiều kiến thức trong 1 quyển. Giáo trình Boya chỉ có 4 quyển nhưng có khối lượng kiến thức bằng 6 quyển Hán Ngữ. Vì thế bộ giáo trình này phù hợp hơn với những bạn đã biết chút ít về tiếng Trung muốn tăng vốn từ vựng và trau dồi kỹ năng giao tiếp và văn hóa Trung Quốc.

Về hình thức của giáo trình Boya cũng giống như giáo trình học tiếng Trung dễ dàng đều có bố cục đẹp màu sắc bắt mắt kèm hình ảnh minh họa. Nhưng khác với giáo trình Boya bộ giáo trình của tiếng Trung Anfa không có khối lượng kiến thức nặng như vậy mà giúp người học làm quen với tiếng Trung từ trình độ chưa biết gì. Ngoài ra quyển Nhập Môn của giáo trình đặc biệt chú trọng vào việc học phát âm tiếng Trung sao cho chuẩn nhất.

Link tải giáo trình Boya quyển 1: Tại đây

Link tải giáo trình Boya quyển 1: Tại đây

 

III, Giáo trình hán ngữ chuẩn HSK Standard Course

Bộ sách HSK Standard Course là một bộ giáo trình luyện thi HSK. Bộ giáo trình HSK chuẩn được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi từ HSK 1 đến HSK6. Mỗi tập đều bao gồm sách giáo trình, sách bài tập và file nghe MP3.

Ưu điểm của giáo trình

Nội dung của Giáo trình chuẩn HSK Standard Course được biên soạn với đa dạng chủ đề như trong giao tiếp, học tập, làm việc, du lịch… thông qua những chủ đề là cung cấp cho chúng ta vốn từ vựng, ngữ pháp, bài hội thoại và những câu ví dụ tiếng Trung thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đối với những bạn học để thi HSK thì đây là một lựa chọn phù hợp, mỗi một tập của giáo trình sẽ gồm 2 cuốn bao gồm 1 quyển giáo trình học và 1 quyển bài tập, sau khi học xong kiến thức lý thuyết sẽ có bài tập để thực hành luôn. Đặc biệt trong quyển bài tập có thiết kế dạng bài tập giống như đề thi HSK

Nhược điểm của giáo trình

Tuy nhiên vì đây là bộ giáo trình để ôn thi HSK nên tính ứng dụng trong việc rèn luyện khẩu ngữ không cao, với những bạn bắt đầu học tiếng Trung thì nên xác định rõ mục đích học của mình. Nếu chỉ muốn học để giao tiếp thì giáo trình này chưa phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Hiện tại đối với những lớp ôn thi HSK của tiếng Trung Anfa cũng sử dụng giáo trình chuẩn HSK Standard Course để giảng dạy để giúp cho học viên của trung tâm

File PDF giáo trình chuẩn HSK1: Tại đây

File pdf bài tập giáo trình hán ngữ chuẩn HSK: Tại đây

 

IV, Bộ giáo trình hán ngữ MSUTONG

Đây là bộ giáo trình được xuất bản bởi NXB Đại học Ngôn Ngữ Bắc Kinh mới được ra mắt tại Việt Nam

Giáo trình Hán Ngữ Msutong

Ưu điểm của giáo trình

Bộ giáo trình Hán Ngữ Msutong có 12 cuốn được chia làm 3 cấp độ: sơ cấp, trung cấp, cao cấp đầy đủ bảng phiên âm, những nét thường gặp trong chữ Hán và bảng quy tắt viết giúp bạn làm quen dần với chữ hán ngay từ những bài đầu tiên.

Bộ giáo trình cũng có những chủ đề mang tính ứng dụng cao sát với thực tế và chú trọng yếu tố văn hóa, được học về cách gọi trà sữa, cách đổi tiền, dùng wechat, thủ tục lên máy bay,… Đây là những chủ đề gần gũi và được sử dụng  nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Bộ giáo trình Msutong có cả bài tập nghe và bài tập nói, đây cũng là một bộ giáo trình phù hợp cho những bạn học tiếng Trung giao tiếp.

Nhược điểm của bộ giáo trình

Một trong những nhược điểm của giáo trình Hán Ngữ Msutong là ở phần từ mới không có nghĩa Hán Việt điều này sẽ khiến những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung gặp khó khăn trong việc học từ mới

Tương tự giáo trình Hán Ngữ Msutong giáo trình học tiếng Trung dễ dàng của Anfa cũng chú trọng rèn luyện kỹ năng nghe và nói cho người học.

V, Giáo trình học tiếng Trung dễ dàng

Giáo trình học tiếng Trung dễ dàng  là giáo trình thuộc bản quyền của tiếng Trung Anfa chỉ được đưa vào giảng dạy tại trung tâm Anfa.

Giáo trình học tiếng Trung dễ dàng

Ưu điểm của giáo trình

Giáo trình học tiếng Trung dễ dàng được chia làm 6 quyển: Nhập môn, sơ cấp 1, sơ cấp 2, giao tiếp, trung cấp và cao cấp.

Giúp cho người học làm quen từng bước với tiếng Trung từ trình độ chưa biết gì đến có thể giao tiếp, đọc hiểu, viết những đoạn, bài văn thông dụng. Ngoài ra việc chia nhỏ các cấp độ còn giúp cho người học luôn ở trong tâm thế thoải mái không bị áp lực hay nhồi nhét kiến thức.

Đối với quyển Nhập Môn của bộ giáo trình này chú trọng vào việc làm thế nào để phát âm tiếng trung chuẩn và hay nhất. Ưu điểm của quyển nhập môn là có đầy đủ bảng cấu tạo một âm tiết trong tiếng hán, bảng  phiên âm, các nét cơ bản trong chữ hán và quy tắc viết chữ hán. Mỗi một chủ đề sẽ có phần luyện tập và bài tập về nhà.

Bên cạnh đó phần ví dụ và luyện đọc còn kèm hình ảnh màu sắc bắt mắt tạo được sự dễ hiểu và hứng thú cho người học.

Nhược điểm của giáo trình

Độ phổ biến của giáo trình Học Tiếng Trung dễ dàng chưa cao vì đây là bộ giáo trình chỉ đưa vào giảng dạy tại trung tâm của tiếng Trung Anfa nên chắc hẳn bộ giáo trình này còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên bộ giáo trình này chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn tốt dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung.

Trên đây là 5 cuốn giáo trình học tiếng trung tốt nhất cho người mới bắt đầu, Tiếng Trung Anfa hy vọng bài viết này sẽ đem đến những thông tin bổ ích giúp các bạn chọn được những quyển giáo trình học tiếng trung phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công trên con đường học tiếng Trung

.