ĐÁNH TAN NỖI SỢ CHỮ HÁN

Trong cuộc khảo sát gần đây của mình tôi nhận thấy hơn 90% người học tiếng Hán thấy e dè trước chướng ngại “chữ Hán”. Đối với họ các kỹ năng nghe nói không gây rào cản nhiều cho họ giống như những ngôn ngữ trước mà họ đã từng học như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp…Tuy nhiên việc nhận biết mặt chữ và nhớ chữ đối với người học tiếng Trung lại là một rào cản khá lớn.

Để tìm ra giải pháp tôi cũng đã tìm hiểu và trò chuyện với những bạn cảm thấy cố gắng học viết tiếng Trung nhưng vẫn không thể nhớ được. Vâng, tôi xin nhắc lại là những bạn này đều rất cố gắng và chăm chỉ luyện viết. Vậy nguyên nhân là do đâu.

Tôi nhận thấy có 2 vấn đề tồn tại khá lớn trong quá trình học tiếng Trung của các bạn ấy.

  • Thứ nhất, việc sử dụng các công cụ công nghệ hỗ trợ học tập đôi khi khiến các bạn gặp phải tình trạng “我认识汉字、但是汉字不认识我”. Việc đánh máy trên máy tính và điện thoại thì chỉ cần nhớ cách gõ phiên âm và nhớ “mang máng” mặt chữ là có thể hoàn tất . Tuy nhiên chính sự tiện ích này sẽ khiến học viên không nhớ chính xác thanh điệu và khó có thể viết lại một cách hoàn chỉnh.
  • Vấn đề thứ 2 là quy trình học một từ tiếng Trung của những học viên này bị sai. Thông thường đối với một từ mới họ sẽ cố gắng viết khoảng 5 đến 10 lần. Một buổi học khoảng 20 đến 15 từ mới. Nhưng tôi dám khẳng định con số nhớ chữ là rất ít với những người đã học tiếng Trung trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở lên, và con số 0 cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung.

Vậy để giải quyết vấn đề này như nào?

  • Thứ nhất hãy tập cho mình thói quen luyện nói về vấn đề đó rồi tự tay mình viết những gì mình nói ra giấy. Hãy chuẩn bị những tờ giấy xinh xắn bắt mắt và luyện viết ra đó. Vì chỉ có ép buộc bản thân thì sau này bạn mới tự nguyện viết tay. Khi sử dụng máy tính hay điện thoại hãy chuyển nó sang chế độ vẽ tay nếu những việc bạn làm không thực sự gấp gáp.

  • Thứ hai hãy thay đổi quy trình học từ của bản thân mình. Nghe tôi và áp dụng nó nhé, vì phương pháp này tôi đã giúp cho rất nhiều học viên của mình thêm yêu loại chữ tượng hình này đấy.
  1. Bước một hãy đảm bảo cho tôi bạn phải đọc đúng phiên âm của từ đó. Vậy hãy nhìn vào phiên âm của nó và đọc thật to thật rõ ràng cho đến khi bạn cảm thấy khá ổn nhé.
  2. Bước hai, vui lòng nhìn sang những chữ Hán xinh đẹp bên cạnh và đọc lại nó một lần nữa nào. Nhớ là hãy nhìn chữ Hán và đọc nha. Khi bạn hoàn thành xong bước số 2 cũng là lúc chữ Hán có đọng lại chút kí ức trong đầu của bạn rồi đó.
  3. Bước 3 hãy lấy ví dụ với chữ Hán đó để hiểu cách sử dụng nào. Nhớ là chưa đặt bút viết nha, hãy nói ra ví dụ và mường tượng trong đầu về cách viết chữ đó nhé.
  4. Bước thứ tư cố gắng nhớ lại từ đó và lắp ghép các khoảng đứt lại với nhau, rồi so sánh với chữ trong sách xem mình viết đúng chưa nhé. Nhưng ở bước này các bạn phải hứa với tôi là đã nắm được quy tắc về thứ tự chữ Hán nha. Sau đó viết đi viết lại cho đến khi bản thân thấy nhớ rồi. Trong quá trình viết các bạn cũng đừng quên đọc từ đó nhé.
  5. Cuối cùng hãy viết một hoặc vài câu ví dụ có chứa từ đó. Cách học viết của tôi khác các bạn đúng không, vì tôi không vượt cấp luôn giống các bạn, tôi đi từ chỗ bi bô tập nói, đến hiểu từ rồi nhớ từ và viết lại từ các bạn ạ.

Tôi hi vọng những chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp các bạn không còn cảm thấy khó khăn trong việc nhớ chữ Hán và viết chữ Hán nữa.

Tiếng trung Anfa : https://tiengtrungcoban.vn

Fanpage: ANFA – TIẾNG TRUNG CƠ BẢN

Địa chỉ: Chùa Láng, Đống Đa . 096 568 52 66

.