Phân biệt sự khác nhau giữa tiếng Trung giản thể và phồn thể

Một trong những đặc điểm nổi bật của tiếng Trung đó là có 2 hệ thống chữ viết giản thể và phồn thể. Vậy chữ giản thể và phồn thể là gì, hai hệ thống chữ viết này có gì khác nhau, nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể. Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều bạn học tiếng Trung quan tâm, để giúp các bạn học hiểu rõ hơn về chữ Hán giản thể và phồn thể, hôm nay tiếng Trung Anfa sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Tiếng Trung giản thể và phồn thể.

Sự khác nhau giữa chữ giản thể và chữ phồn thể
Sự khác nhau giữa chữ giản thể và chữ phồn thể

I, Chữ giản thể là gì? Phồn thể là gì.                 

1, Chữ phồn thể là gì?

Chữ phồn thể phát triển từ chữ Hán cổ. Chữ phồn thể có nhiều nét và phức tạp hơn chữ giản thể, vì vậy nên chữ phồn thể khó học, khó đọc và khó viết hơn. Hiện nay chữ phồn thể được sử dụng chính tại Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông.

2, Chữ giản thể là gì?

Chữ giản thể là chữ viết tiêu chuẩn của tiếng Trung hiện đại. Giống như tên gọi chữ giản thể đã được đơn giản hóa, ít nét hơn chữ Hán phồn thể. Hiện nay tiếng Trung giản thể được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc đại lục, cộng đồng người hoa ở Singapore, Malaysia và một số quốc gia ở Đông Nam Á. Đây cũng là kiểu chữ được dùng nhiều nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Trung.

II, Sự khác nhau giữa chữ giản thể và phồn thể.

1, Sự khác nhau về địa lý, địa phương sử dụng

Hiện nay chữ giản thể được sử dụng làm chữ viết chính của Trung Quốc đại lục, và chữ giản thể cũng là chữ được dùng trong các giáo trình giảng dạy về tiếng Trung do cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa phát hành.

Chữ phồn thể hiện nay được sử dụng chính tại Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông.

2, Sự khác nhau về số lượng ký tự và nét chữ

Trong tiếng Trung giản thể có khoảng hơn một nghìn ký tự đã bị xóa vì các nhà cải cách cho rằng những ký tự này có cùng ý nghĩa. Ngoài ra, một số ký tự cũng đã bị xóa do phát âm giống nhau. Chữ giản thể đã được thay thế, giảm bớt nét chữ bằng các ký tự và ký hiệu đơn giản hơn.

Vì lưu giữ được những giá trị truyền thống từ nguyên gốc của chữ viết Trung Hoa qua mấy nghìn năm nên chữ phồn thể lưu giữ được nhiều giá trị tượng hình hơn chữ giản thể.

3, Sự khác nhau về yếu tố lịch sử

Chữ Hán phồn thể là chữ Hán nguyên gốc với lịch sử lâu dài và được lưu giữ đến hiện tại. Chữ phồn thể vẫn giữ nguyên những giá trị văn hóa, truyền thống của Trung hoa.

Chữ giản thể được sinh ra do Mao Trạch Đông khởi xướng. Mao Trạch Đông đã tiến hành một cuộc cải cách để có thể giảm được bớt nét chữ trong chữ phồn thể, nhằm giúp cho việc phổ cập chữ viết đến một đất nước đông dân như Trung Quốc và việc truyền bá ngôn ngữ, văn hóa, việc đào tạo tiếng Trung cho người nước ngoài được dễ dàng hơn.

III, Nên học chữ giản thể hay phồn thể

Nên học chữ giản thể hay phồn thể? Đây là câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong cộng đồng người học tiếng Trung. Vì vậy hôm nay tiếng Trung Anfa sẽ chia sẻ cho các bạn những ưu điểm, nhược điểm về chữ giản thể và phồn thể để giúp các bạn đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.

Nên học chữ giản thể hay phồn thể
Nên học chữ giản thể hay phồn thể

1, Ưu điểm và nhược điểm khi học chữ phồn thể.

Ưu điểm        

 • Hiểu biết văn hóa được giữ gìn từ thời xưa vì chữ phồn thể vẫn giữ được những nét văn hóa từ hàng ngàn năm trước.
 • Góp phần trong việc giữ gìn văn hóa của thời xưa và có thể đọc hiểu được cổ văn.
 • Phân biệt được ý nghĩa chuẩn xác của chữ Hán.

Nhược điểm.

 • Chữ phồn thể có nhiều nét nên khó nhớ và khó viết hơn chữ giản thể.
 • Học chữ phồn thể thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để nhớ cách viết.
 • Dễ viết sai hoặc quên cách viết.
 • Chữ phồn thể không được sử dụng chính ở Trung Quốc đại lục mà chỉ được dùng chính tại Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông.

2, Ưu điểm và nhược điểm khi học chữ giản thể.

Ưu điểm

 • Dễ viết, dễ học hơn vì chữ chữ giản thể đã được cải cách giảm bớt nét từ chữ phồn thể.
 • Chữ giản thể phổ biến và được sử dụng nhiều trên thế giới hơn chữ phồn thể

Nhược điểm

 • Chữ giản thể có nhiều chữ giống nhau nên khó phân biệt
 • Một chữ Hán có nhiều ý nghĩa khác nhau

Đối với những người cần sử dụng tiếng Trung tại Đài loan, Ma Cao hoặc Hồng Kông thì phồn thể là cần thiết và phải học ngay từ đầu. Vì nếu học giản thể trước mới học phồn thể sau thì sẽ gây khó khăn hơn cho người học vì chữ giản thể ít nét và đơn giản hơn chữ phồn thể. Người dùng chữ Hán phồn thể có thể đọc được chữ Hán giản thể nhưng ngược lại thì rất khó.

Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Trung để apply đi du học tại Trung Quốc hoặc cần sử dụng tiếng Trung tại một số quốc gia như Singapore, Malaysia hoặc là những cộng đồng người Hoa ở nước khác thì nên học chữ giản thể.

Trên đây là những chia sẻ của tiếng Trung Anfa về chữ giản thể và phồn thể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn học tiếng Trung giải đáp được những thắc mắc liên quan đến chữ giản thể và phồn thể.

Bạn có thể xem thêm: TỔNG HỢP TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG THEO CHỦ ĐỀ
Nhận tự vấn khoá học: Tại đây

“Học thêm một ngoại ngữ – Sống thêm một cuộc đời!”

Tiếng trung Anfa: https://tiengtrungcoban.vn
Fanpage:  ANFA – TIẾNG TRUNG CƠ BẢN 
Địa chỉ: Chùa Láng, Đống Đa . 096 568 52 66

 

 

.